Tháng đầu năm 2013: Cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường ổn định

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:51

Ngày 29-1, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1-2013. Trong tháng đầu tiên năm 2013, các Bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ một cách có hiệu quả..

Nhiều kết quả tích cực

Trong tháng 1, các cấp, các ngành đã xây dựng và sớm ban hành các văn bản hướng dẫn việc gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, giảm lệ phí...; đề xuất các giải pháp cụ thể giảm hàng tồn kho, kích thích tiêu thụ, giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản; triển khai các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường các biện pháp quản lý giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa, chống buôn lậu, trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng nhái, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông và trật tự xã hội...

Đến nay, nhiều Bộ, cơ quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước (NSNN), kế hoạch đầu tư phát triển từ nguồn vốn NSNN, vốn trái phiếu Chính phủ và Chương trình mục tiêu quốc gia đến các đơn vị cơ sở.

 

Quang cảnh buổi họp báo

Trong tháng 1-2013, cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường cơ bản ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,25% so với tháng 12-2012, là mức trung bình so với các năm trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 1-2013 tăng 7,07%, là mức tăng thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây. Việc giá tăng chủ yếu do một số địa phương điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, nguồn cung thực phẩm bị ảnh hưởng do rét đậm , rét hại kéo dài ở các tỉnh phía Bắc; nhu cầu mua sắm tăng và tâm lý tăng giá hàng trong dịp Tết.

 

Thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định. Tổng phương tiện thanh toán (M2) đến 21-1-2013 ước tăng 0,17% so với tháng 12-2012. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước giảm 0,53%, chủ yếu do doanh nghiệp và người dân rút tiền để chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước giảm 1,06% so với tháng 12-2012 và ước tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước (không tính đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và ủy thác đầu tư). Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm và tương đối ổn định do thanh khoản của hệ thống tiếp tục được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức khá cao so với khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp.

Xuất khẩu đạt 10,1 tỷ USD, giảm 2,5% so với tháng 12-2012 nhưng tăng 43,2% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu khoảng 200 triệu USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thực hiện trong tháng ước đạt 420 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng vốn đăng ký ước đạt 281,5 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 01 tăng 1,02% so với tháng 12-2012 và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2012. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng ước đạt 652 nghìn lượt khách, tăng khoảng 6% so với tháng trước và tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm 2012. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm.

Kiên trì các giải pháp của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, thực tế cho thấy, sản xuất công nghiệp phục hồi chậm, tồn kho ở một số mặt hàng vẫn ở mức cao. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn cao. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn so với các tháng cuối năm 2012 cũng là một cảnh báo, để chúng ta cần phải tiếp tục kiên trì nhiệm vụ kiềm chế lạm phát trong thời gian tới.

Nhằm tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2013, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, kiên quyết và kiên trì các giải pháp chủ yếu đã đề ra trong các Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ưu tiên chỉ đạo đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giá cả. Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất, tăng dư nợ tín dụng phù hợp với mục tiêu cả năm và hướng vào những lĩnh vực ưu tiên như xuất khẩu; nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Khắc phục mọi khó khăn, khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Tập trung xử lý nợ xấu, hàng tồn kho, tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, trước mắt cần quyết liệt chỉ đạo xử lý nợ xấu từ ngân hàng và doanh nghiệp.

Các Bộ, ngành, địa phương chú trọng triển khai chuẩn bị để nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí vui tươi, phấn khởi. Đảm bảo hàng hóa thiết yếu đầy đủ, không để thiếu hàng, sốt giá. Chăm lo đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Chú ý chăm lo Tết cho bộ đội, công an, đặc biệt là các lực lượng đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, biên giới, hải đảo...

Nguồn: QĐND Online

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]