Tháo gỡ vướng mắc trong xử phạt vi phạm về môi trường

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:55
Tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo "Đánh giá tính thực thi của một số văn bản pháp luật liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm pháp luật về môi trường".
Tham dự Hội thảo có PGS. TS Lê Kế Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; đại diện Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường và các chuyên gia tại Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh,...
Tại Hội thảo, các chuyên gia đều có chung nhận định, sự ra đời của Nghị định 117/2009/NĐ-CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là công cụ vô cùng quan trọng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT). Nghị định góp phần rất lớn vào việc nâng cao hiệu quả BVMT khi mức phạt vi phạm được nâng lên đáng kể với nhiều quy định rõ ràng.

Hội thảo "Đánh giá tính thực thi của một số văn bản pháp luật liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm pháp luật về môi trường". Ảnh: TL
Mặc dù bước đầu đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức BVMT của cộng đồng, đặc biệt là doanh nghiệp, nhưng trong quá trình áp dụng, Nghị định cũng bộc lộ một số bất cập chưa phù hợp với thực tiễn. Đơn cử như: Một số hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT tương tự nhau nhưng lại có khung hình phạt khác nhau, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 2 năm kể từ ngày hành vi vi phạm được thực hiện sẽ dẫn đến tình trạng hành vi vi phạm đã diễn ra trước đó 2 năm không được xử lý, khắc phục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm đã được nâng lên nhưng mức phạt của người có thẩm quyền xử phạt lại chưa được sửa đổi, bổ sung tương ứng đã làm kéo dài thời gian xử lý, có thể quá thời hiệu xử phạt hành chính, phát sinh nhiều thủ tục tốn kém.
Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS. TS Lê Kế Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đánh giá cao những ý kiến thảo luận tại Hội thảo. Đồng chí Lê Kế Sơn nhấn mạnh: Công tác bảo vệ môi trường vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: Hiệu quả thực thi một số công cụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường chưa cao; một số quy định của pháp luật về BVMT đã bộc lộ sự bất cập không phù hợp với thực tiễn; còn có sự chồng chéo, mâu thuẫn với các luật chuyên ngành. Việc đánh giá hiệu quả thi hành pháp luật cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc nhất định. Do vậy, cần sửa đổi quy định của pháp luật để người dân có quyền tham gia thanh tra và xem xét việc chấp hành BVMT ở địa phương nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn.
Nguồn: ĐCSVNOL
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]