Tiếp tục giảm 1% các lãi suất chủ chốt

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 08:33
Từ ngày 13-5, sẽ giảm tất cả các mức lãi suất chủ chốt thêm 1%. Thông tin này được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến đưa ra trong buổi làm việc với các nhà báo sáng 10-5. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietcombank, Vietibank, BIDV, Agribank).

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: theo QDNDOL
Theo Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, trên cơ sở điều kiện, diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ hiện nay và để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày 10-5-2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1073/QĐ-NHNN. Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8%/năm xuống còn 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 6%/năm xuống còn 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 9%/năm xuống còn 8%/năm.
Cùng với việc cắt giảm các mức lãi suất chủ chốt thêm 1 điểm % kể từ ngày 13-5 tới, Ngân hàng Nhà nước còn  chính thức quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam (VND)  đối với 5 lĩnh vực ưu tiên từ 11% xuống còn 10%. Đây được xem là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ, để khôi phục sản xuất kinh doanh và giải phóng hàng tồn kho. Trần lãi suất huy động  ngắn hạn vẫn giữ ở mức 7,5%/năm.
Với các quyết định nói trên của Ngân hàng Nhà nước, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm đón một đợt giảm lãi suất cho vay mới; một mặt tạo điều kiện hỗ trợ các đối tượng vay vốn, một mặt góp phần kích thích tín dụng tăng trưởng hợp lý hơn.
Trước khi có quyết định chính thức từ Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietibank, BIDV, Agribank, Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội ... đã có các động thái đi trước đón đầu trong việc giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.
Nguồn: QĐND Online
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]