Tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 08:24

Chiều 17/5, sau một ngày làm việc, Hội nghị toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị.

Hội nghị đã nghe 15 phát biểu tham luận của các cấp ủy, đơn vị từ Trung ương đến địa phương và tham luận của các cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Báo cáo và các tham luận đã nghiêm túc đánh giá những mặt làm được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót, rút ra kinh nghiệm quý báu để đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị trong những năm tiếp theo. Các ý kiến đã thống nhất đánh giá 6 kết quả đạt được; 3 mặt hạn chế, khuyết điểm; 4 nguyên nhân dẫn đến những hạn chế khuyết điểm đó; 6 kinh nghiệm bước đầu đúc kết qua 2 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị. Hội nghị đã thống nhất cao phương hướng và 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với 5 nội dung công tác cần tập trung chỉ đạo để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, thành nhận thức tự giác hướng dẫn tình cảm, hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên đối với đất nước, nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Trong bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã nêu rõ yêu cầu và nội dung cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Hội nghị nghiêm túc tiếp thu và tổ chức thực hiện tốt những ý kiến chỉ đạo sâu sắc đó.

Đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao các ý kiến tham luận tại Hội nghị. Đồng chí khẳng định, các bản báo cáo và tham luận trình bày tại Hội nghị cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm, sáng tạo của nhiều cấp ủy các địa phương, cơ quan, đơn vị và các cá nhân trong quá trình thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị. Học tập và làm theo Bác, cấp ủy và lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình, đặt lợi ích của nhân dân, lợi ích của tập thể lên trên hết, thường xuyên chăm lo đến quyền lợi chính đáng của nhân dân, chăm lo, tìm cách nâng cao đời sống của nhân dân. Nhiều nơi đã chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để xây dựng kế hoạch, tập trung khắc phục, giải quyết. Lực lượng vũ trang đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành một nội dung quan trọng trong giáo dục chính trị tư tưởng đối với tất cả cán bộ, chiến sỹ. Học tập và làm theo Bác, đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương ý thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, đạo đức công vụ của mỗi cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị trong công tác tham mưu xây dựng những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong cách làm, cấp ủy và lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị đã bám sát tình hình thực tế, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tập trung khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, yếu kém kéo dài làm cho nhân dân than phiền, bức xúc.

Đồng chí Đinh Thế Huynh cho rằng, từ những việc làm cụ thể như: đi làm đúng giờ, sử dụng xe công đúng mục đích, không uống rượu, bia trong ngày làm việc, lễ phép với nhân dân... của cán bộ, đảng viên đã góp phần làm chuyển biến nhận thức và việc làm trong xã hội theo tấm gương của Bác. Những tấm gương cụ thể của những đảng viên gương mẫu hiến đất làm đường giao thông, một nữ bác sỹ trẻ tận tình chăm sóc từng người bệnh, một đồng chí lái xe tự học tiếng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động bà con về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, một đồng chí công an xã vùng cao tự vận động mở lớp dạy chữ và hướng dẫn bà con làm kinh tế... đã mang lại những kết quả có ý nghĩa về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Quan trọng hơn, những việc làm nhỏ mà không nhỏ ấy đã góp phần củng cố sự tin yêu của nhân dân, của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước. Đây cũng là sự góp phần xây dựng, củng cố những nét đẹp văn hóa, đạo lý của dân tộc.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: “Nhân dịp kỷ niệm 123 năm Ngày sinh của Bác, 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua yêu nước, Hội nghị của chúng ta xin được báo cáo với Người những thành tích bước đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Chúng cháu xin hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt được những kết quả thiết thực và có ý nghĩa hơn nữa trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, tấm gương đạo đức của Người”. 
Tại Hội nghị, 7 tập thể, cá nhân được nhận thư khen của Tổng Bí thư; 6 tập thể, cá nhân được nhận thư khen của Chủ tịch nước; 66 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 89 tập thể, 183 cá nhân được nhận Bằng khen của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW.

Theo ĐCSVNO

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]