Tổng thống Khu bán tự trị Zanzibar thăm Việt Nam

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:47

Ngày 23/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Ali Mohamed Shein, Tổng thống Khu bán tự trị Zanzibar thuộc nước Cộng hòa thống nhất Tanzania đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với khu vực châu Phi, đánh giá cao vai trò của Zanzibar và Tanzania tại khu vực Đông Phi cũng như trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc. Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ của Tanzania đối với Việt Nam ứng cử các tổ chức của Liên Hiệp Quốc trong thời gian tới.

Đánh giá cao kết quả hội đàm trước đó giữa ông Ali Mohamed Shein với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên còn nhiều tiềm năng để hợp tác về kinh tế thương mại, nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực... Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Tanzania, trong đó có Zanzibar, cần rà soát lại các hiệp định đã ký kết và bổ sung thêm hiệp định mới, làm cơ sở pháp lý thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cử chuyên gia giúp đỡ Zanzibar và Tanzania trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm hiểu kinh doanh và đầu tư tại thị trường hai nước. Bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu của Việt Nam, nhất là trong việc xóa đói giảm nghèo, ông Ali Mohamed Shein mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Zanzibar và Tanzania về mô hình phát triển và đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, nghề cá, giáo dục - đào tạo.

Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng thống Ali Mohamed Shein. Hai bên nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp cũng như tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực viễn thông và gia tăng kim ngạch thương mại song phương.

Theo TTXVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]