Trao Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 8-năm 2012

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:54

Tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 8 - năm 2012. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự.

 

Đồng chí Đinh Thế Huynh trao giải cho các tác giải đoạt Giải Sách hay. Ảnh: theo QDNDOL

Đây cũng là năm thứ hai Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện Đề án Giải thưởng Sách Việt Nam giai đoạn 2 (2011 - 2015) với việc mở rộng phạm vi xét giải sang cả thể loại văn học và sách dịch. Tổng số sách dự Giải là 273 cuốn, trong đó có 110 cuốn dự giải sách đẹp và 163 cuốn dự giải sách hay. Tham gia Giải năm nay có 35 nhà xuất bản (NXB), chiếm tỷ lệ 60% trên tổng số các NXB có đủ điều kiện tham gia giải. Đáng chú ý là một số NXB mới thành lập, lần đầu tham gia Giải nhưng đã có sách đạt giải như NXB Dân trí. Tuy nhiên, sân chơi này vẫn còn thiếu vắng một số NXB lâu năm như: Thanh niên, Lao động, Văn hóa dân tộc, Xây dựng…

 

Sau 4 tháng chấm giải, Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đã chọn ra được 48 giải Sách hay, 46 giải Sách đẹp; trong đó có 1 giải Đặc biệt, 10 giải Vàng, 23 giải Bạc, 28 giải Đồng, 28 giải Khuyến khích và 4 giải Bìa đẹp.

Số lượng sách tham dự giải năm nay ít hơn so với năm trước, song chất lượng sách lại được các nhà chuyên môn đánh giá là nhỉnh hơn. Ví dụ như các cuốn giành giải Vàng sách hay vừa có giá trị lý luận lẫn thực tiễn: Bộ sách về “Lịch sử Nam Bộ kháng chiến” của NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, cuốn “Can thiệp động mạch vành trong thực hành lâm sàng” của NXB Y học…

Sách đẹp dự thi của năm 2012 về cơ bản vẫn giữ như những năm trước. Hội đồng Giải thưởng quyết định trao một giải Đặc biệt cho tác phẩm “Hồ Chí Minh toàn tập” (NXB Chính trị quốc gia-Sự thật). 4 giải Vàng được trao cho các tác phẩm: “Sinh học” (NXB Giáo dục Việt Nam); “Điêu khắc TP Hồ Chí Minh 1975 – 2010” (NXB Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh); Bộ sách “Những nhân vật tên còn trẻ mãi” và “Những con vật bầu bạn tuổi thơ” (NXB Kim Đồng); “Trịnh Công Sơn - thư tình gửi một người” (NXB Trẻ).

Nguồn: QĐND Online

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]