Trên 25 ngàn ô tô đã nộp phí sử dụng đường bộ

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:27

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tính đến hết ngày 5/1/2013 các trung tâm đăng kiểm trong cả nước đã thực hiện thu phí sử dụng đường bộ của 25.438 phương tiện, trong đó có 10.476 ô tô tải. Tổng số tiền thu theo quy định của Thông tư 197/2012/TT-BTC 51.312.136.428 đồng.

Quá trình thực hiện cho thấy người sử dụng phương tiện bước đầu đã chấp hành tốt quy định về việc nộp phí sử dụng đường bộ, xác định được trách nhiệm và không có bức xúc về việc nộp phí. Nhiều chủ phương tiện chưa đến thời hạn nhưng đã đến nộp phí sử dụng đường bộ, các cơ quan đơn vị vận tải làm thủ tục nộp tiền chuyển khoản cho nhiều phương tiện của đơn vị.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang tiếp tục chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm làm tốt hơn nữa công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô. Chỉ các xe ô tô kiểm định đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được làm thủ tục để đóng phí, dán tem sử dụng đường bộ. Đối với các xe ô tô đã kiểm định chỉ đến nộp phí sẽ được làm thủ tục ngay. Số tiền phí sử dụng đường bộ thu được nộp vào Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, Ngành liên quan khác để quản lý sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ theo đúng quy định của Chính phủ với hiệu quả cao nhất.

Để chuẩn bị cho việc thu phí, Bộ Giao thông vận tải đã có chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam in ấn, phát hành Tem phí sử dụng đường bộ; xây dựng phần mềm phục vụ việc tính phí, quản lý thu, nộp phí; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các các đơn vị đăng kiểm trong cả nước để sẵn sàng triển khai thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ đối với ô tô bắt đầu từ 1/1/2013, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp phí.

Nguồn: DCSVNOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]