Triển lãm kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:01

Tại triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam”, lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng nhiều tư liệu, hiện vật quý, tái hiện sinh động quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris.

Ngày 23/1, tại Trung tâm Triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện đầy ý nghĩa kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam.

Tại triển lãm, nhiều tư liệu, hiện vật quý, tái hiện sinh động quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris. Trong đó có những hiện vật lần đầu tiên được trưng bày như: Bản gốc Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam; con dấu và biển tên của đoàn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam; hai cây bút đã được đoàn Việt Nam sử dụng để ký Hiệp định Paris và Định ước quốc tế công nhận Hiệp định Paris, chiếc xoong nhôm dùng để quấy xi niêm phong bản Hiệp định Paris; cuốn sổ tập hợp 10.000 chữ ký của nhân dân Cuba phản đối chiến tranh và ủng hộ nhân dân Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,"thông qua triển lãm, người xem có thể cảm nhận được toàn cảnh cuộc đấu tranh bền bỉ, kiên cường, mưu trí, khôn khéo và đầy bản lĩnh của những nhà ngoại giao cách mạng Việt Nam trên bàn đàm phán, sự kết hợp tài tình giữa ba mặt trận quân sự-chính trị-ngoại giao, sự ủng hộ, cổ vũ, của loài người tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý đối với nhân dân Việt Nam, cả những giây phút khó khăn cũng như những giây phút xúc động, hân hoan trong niềm vui chiến thắng”.

Triển lãm làm sống lại các hình ảnh và sự kiện của những năm tháng khốc liệt của cuộc đấu tranh phối hợp giữa ba yếu tố chính trị, quân sự và ngoại giao; là minh chứng “sống” rõ ràng nhất cho cuộc đấu tranh cam go trên mặt trận ngoại giao kéo dài 4 năm 8 tháng và 16 ngày với hàng trăm cuộc gặp công khai và bí mật, để ký được Hiệp định Paris, buộc Hoa Kỳ phải thừa nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 28/1.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]