Từ 1-3: Nhiều ngân hàng chưa thu phí rút tiền ATM nội mạng

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:21

Từ ngày 1-3, Thông tư số 35/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về thu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa chính thức có hiệu lực thi hành. Theo ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, đến nay đa số các ngân hàng thương mại đều đã cơ bản hoàn thành biểu phí mới và báo cáo NHNN.

Đa số các ngân hàng vẫn chưa thu phí rút tiền ATM nội mạng (áp dụng mức phí 0 đồng/giao dịch), chỉ có 2 tổ chức phát hành thẻ áp dụng mức phí 200 - 500 đồng/giao dịch và 10 tổ chức phát hành thẻ áp dụng mức phí tối đa 1.000 đồng/giao dịch. Cùng với đó, nhiều tổ chức phát hành thẻ cũng đã chủ động đề ra những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người lao động thu nhập thấp, sinh viên nghèo.

NHNN cũng đã ban hành quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của ATM. Trong đó, quy định khá cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với ATM như: phải trang bị camera, thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ… cũng như trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán về quản lý, vận hành ATM. Cụ thể là bố trí lực lượng để khắc phục sự cố, ATM ngừng hoạt động quá 24 giờ phải báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và thông báo rộng rãi cho khách hàng; đảm bảo thời gian ATM hết tiền không quá 4 giờ nếu trong ngày làm việc và 1 ngày nếu vào ngày nghỉ; phải duy trì bộ phận hỗ trợ khách hàng...

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]