Từ năm 2013 tạm dừng mở các ngành đào tạo dư thừa “đầu ra”

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:58

Từ năm 2013, sẽ tạm dừng mở các ngành đào tạo đang thừa “đầu ra” như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không cho phép mở các trường đại học đào tạo các ngành này.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Vũ Luận tại cuộc họp về công tác thực hiện quy hoạch nguồn nhân lực và đào tạo theo nhu cầu xã hội dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, hiện các bộ, ngành đã tiến hành rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực phù hợp hơn với ngành mình. Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT sẽ có khuyến cáo về những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu lớn.

Theo kế hoạch năm 2013, để đào tạo nhân lực theo nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, Bộ GD&ĐT giao 1.400 chỉ tiêu cho một số cơ sở giáo dục để đào tạo cán bộ nguồn cho cán bộ tỉnh/thành phố của khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Trên cơ sở kết quả triển khai năm 2012, Bộ sẽ sơ kết đánh giá việc thực hiện tại các khu vực này để rút kinh nghiệm và triển khai cho các năm tiếp theo.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, qua rà soát nhu cầu nhân lực cả nước, Bộ đã xác định được trong giai đoạn 2011-2015, mỗi năm cần phải bổ sung khoảng 1,86 triệu lao động qua đào tạo nghề; giai đoạn 2016-2020 bổ sung 2,18 triệu lao động.

Bộ sẽ ban hành khung trình độ đào tạo nghề quốc gia nhằm cải thiện chất lượng và và nâng cao hiệu quả đào tạo nghề; đảm bảo việc so sánh và công nhận quốc tế về văn bằng, chứng chỉ nghề, công nhận kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao trong tháng 6 năm 2013, Bộ GD&ĐT trình đề án giải quyết việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Đồng thời, đề xuất cơ chế để các trường chủ động tuyển sinh phù hợp.

Nguồn: ĐCSVNOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]