Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: Đề nghị giảm trần lãi suất huy động xuống 8%/năm

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:24

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia công bố báo cáo phân tích tình hình kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2012, trong đó đề nghị Chính phủ xem xét giảm tiếp trần lãi suất huy động và lãi suất cơ bản xuống 8%/năm, đồng thời khống chế trần lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không vượt quá 150% lãi suất cơ bản.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, có 3 cơ sở chính để giảm ngay lãi suất. Thứ nhất, lợi suất trái phiếu chính phủ có xu hướng giảm vào cuối năm. Thứ hai, lạm phát đang được kiểm soát chặt và giảm dưới mức 8%. Như vậy, chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lạm phát gần như không còn. Bên cạnh đó, nguy cơ tiền gửi bị rút khỏi hệ thống ngân hàng là không lớn bởi các kênh đầu cơ khác như vàng, chứng khoán, bất động sản hiện quá khó khăn. Thứ ba là tỷ giá hiện nay đang ổn định, tình trạng đôla hóa giảm đáng kể và việc nắm giữ ngoại tệ không còn là công cụ kiếm lời ưu tiên của người dân.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng giải pháp giảm lãi suất được xem là điều kiện tiên quyết và động thái cụ thể giúp doanh nghiệp cải thiện khó khăn. Số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động trong tháng 11 tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chi phí nguyên nhiên vật liệu, vận tải tăng mạnh cùng chi phí tài chính cao là hai lực cản sự hồi phục của các doanh nghiệp. Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, việc phải chịu mức lãi suất cao (trên 15%/năm) trong một thời gian dài (trên 30 tháng) đã làm tăng thêm khó khăn của doanh nghiệp.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]