Vẫn chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu khuẩn trên heo

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:25

Trong những ngày qua, thông tin một số người dân phải nhập viện và bị tử vong do ăn tiết canh đã nhiễm bệnh liên cầu khuẩn heo đã gây nhiều lo lắng cho người dân.

Trao đổi với ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 22/2 về việc này được biết: Liên cầu khuẩn tồn tại tự nhiên khó phát hiện, kể cả những con heo mang trùng liên cầu khuẩn cũng không có biểu hiện mắc bệnh nên không thể phát hiện. Chỉ có thể phát hiện được heo nhiễm liên cầu khuẩn thông qua việc xét nghiệm, nhưng hiện nay cũng không có vaccine để phòng bệnh liên cầu khuẩn trên heo nên người dân phải tự bảo vệ bằng cách không ăn tiết canh, không ăn sống mà thực phẩm phải được nấu chín.

Ông Đàm Xuân Thành cho biết thêm: Trước tình trạng nhiều người nhiễm bệnh liên cầu heo phải nhập viện, Cục Thú y đã xét nghiệm liên cầu heo trên các ổ dịch tai xanh thì đều cho kết quả âm tính với liên cầu heo, kiểm tra một số địa bàn thì cũng không phát hiện. Vì vậy, Hiện nay Cục Thú y chỉ có thể đưa ra khuyến cáo người dân hãy tự bảo vệ mình, tránh để xảy ra tình trạng nhiễm bệnh.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, liên cầu khuẩn heo là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây từ heo sang người và không được chạy chữa kịp thời sẽ dẫn tới triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp và tử vong. Con đường lây truyền từ heo sang người có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở heo hoặc qua đường ăn uống.

Theo ĐCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]