Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chậm

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 14:01

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch công tác năm 2013 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số nhiệm vụ, chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lĩnh vực quản lý của ngành tài nguyên - môi trường liên quan đến 4 thách thức lớn của xã hội trong thế kỷ 21 này (năng lượng, nước, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu). Vì vậy, trọng trách của ngành là hết sức nặng nề, có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước. Riêng về quản lý đất đai, một mặt, ngành cần đẩy nhanh vấn đề cấp giấy chứng nhận, tạo thuận lợi về pháp lý cho người dân, mặt khác triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, chỉ đạo của Chính phủ về chính sách đất đai, hướng tới mục tiêu “thu hẹp hơn nữa khoảng cách giữa người quản lý, ban hành chính sách với người thực thi, triển khai chính sách. Từ đó, giúp cho pháp luật đất đai đi vào được cuộc sống”.

Báo cáo của bộ tại hội nghị này cho biết, sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 1474 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay có 45 tỉnh, thành phố hoàn thành việc rà soát, thống kê tồn đọng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, cả nước đã cấp được gần 38 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất với tổng diện tích 21 triệu ha. Tuy nhiên, số lượng tồn đọng chưa cấp giấy chứng nhận còn nhiều, trong đó nhiều nhất là Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Khánh Hòa… Số tồn đọng chủ yếu do nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm Luật Đất đai.

Nguồn: SGGPOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]