Việt Nam sắp lọt “Top 10 thế giới về năng lực cạnh tranh”

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 15:19

Trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ lọt vào danh sách 10 nước hàng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh sản xuất, qua mặt cả Thái Lan.

Đó là dự báo của công ty Deloitte Touche Tohmatsu (Anh) hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, dịch vụ thuế, tham vấn tài chính và quản trị rủi ro quốc tế, được đài TNHK dẫn lại.

Trong báo cáo mới công bố về "Chỉ số năng lực cạnh tranh sản xuất toàn cầu 2013," công ty này cho biết trong 5 năm tới, Đông Nam Á sẽ là điểm sáng năng lực cạnh tranh sản xuất.

 

Ảnh: theo QDNDOL


Cùng với Indonesia, năng lực cạnh tranh sản xuất của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng hạng. Theo đó, Việt Nam sẽ rời vị trí thứ 18 hiện nay để lọt vào top 10. Còn Thái Lan sẽ tụt từ hạng 11 xuống thứ 15.

 

Báo cáo cho biết trong nửa thập niên tới, những nước sản xuất lớn của thế kỷ 20 như Mỹ, Đức và Nhật sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các nước đang lên như Trung Quốc, Ấn Độ, và Brazil.

Trong 5 năm tới, Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đứng hàng đầu, còn Ấn Độ sẽ thế chỗ cho Đức. Mỹ sẽ phải nhường vị trí thứ 3 hiện nay cho Brazil và rớt xuống hạng 5.

Trong vòng thập niên tới, 10 nước Châu Á sẽ có tên trong danh sách 15 nước hàng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh sản xuất.

Báo cáo của Deloitte Touche Tohmatsu dựa trên sự phân tích chuyên sâu kết quả khảo sát từ trên 550 lãnh đạo cao cấp của các công ty sản xuất trên khắp thế giới.

Nguồn: QĐNDOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]