Việt Nam sẽ có vệ tinh viễn thám thứ hai vào năm 2017

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 08:32
Theo thông cáo mới nhất của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, VNREDSat-1B là vệ tinh viễn thám tiếp theo mà Việt Nam dự kiến đưa vào vũ trụ với sự hợp tác của Bỉ, sau khi phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên VNREDSat-1.
Dự kiến, VNREDSat-1B sẽ phóng vào vũ trụ năm 2017. Vệ tinh này có nguồn gốc từ nhóm các vệ tinh PROBA (Project for On-BoardAutonomy) của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA).

Vệ tinh VNREDSat-1. (Ảnh: vast.ac.vn)
Dự án VNREDSAT-1B có tổng kinh phí đầu tư trên 60 triệu euro từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Bỉ và vốn đối ứng của Việt Nam. Vệ tinh có trọng lượng khoảng 130 kg.
Bỉ và Việt Nam đã đưa ra quyết định các công ty của Bỉ, dưới sự chỉ đạo của Spacebel sẽ sản xuất vệ tinh VNREDSat-1B. Đây sẽ là vệ tinh quan sát trái đất thứ hai, giúp giám sát nguồn tài nguyên môi trường, thiên tai, cải thiện quản lý lãnh thổ và các nguồn tài nguyên chủ yếu như nông nghiệp, biển, rừng.
Trước đó, ngày 7/5, Việt Nam đã phóng thành công VNREDSat-1 vào không gian cùng hai vệ tinh khác, trong đó có vệ tinh của cơ quan vũ trụ châu Âu (do Bỉ sản xuất) là PROBA-V từ bãi phóng Kourou tại Guyane, thuộc Pháp.
Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam cho rằng, việc phóng đồng thời vệ tinh của Việt Nam và vệ tinh PROBA-V sẽ mở ra triển vọng cho sự phát triển về công nghệ vũ trụ của Việt Nam, và năng lực công nghệ châu Âu nói chung, của Bỉ nói riêng.
Nguồn: ĐCSVNOL
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]