Xây dựng Khung trình độ giáo dục quốc gia

Ngày đăng: Thứ sáu - 05/08/2016 13:26

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng Đề cương Khung trình độ giáo dục quốc gia, trong đó có Khung trình độ nghề quốc gia, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp đề xuất danh sách Ban biên soạn Khung trình độ giáo dục quốc gia và Tiểu ban biên soạn Khung trình độ nghề quốc gia, có ý kiến của các Bộ và cơ quan tham gia; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2013.

 

Ảnh minh họa


Khung trình độ quốc gia là xu hướng phổ biến trong hệ thống giáo dục của nhiều nước trên thế giới hiện nay. Trong khi nhiều quốc gia phát triển đã xây dựng khung trình độ quốc gia hơn 1 thập kỷ qua, thì hầu hết các quốc gia đang phát triển lại trong quá trình tìm kiếm kinh nghiệm hoặc đang xây dựng.

 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, Việt Nam chưa có một khung trình độ quốc gia với những đặc trưng giữa trình độ các bậc học như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Việc học tập của học sinh, sinh viên chỉ được công nhận thông qua bằng cấp, chứng chỉ, tín chỉ nhưng chưa theo một quy chuẩn nhất định, nhiều khi chưa phản ánh đúng thực chất trình độ học tập của học sinh, sinh viên.

Vì vậy, việc xây dựng khung trình độ quốc gia sẽ giúp cho ngành Giáo dục có những cải tiến trong quản lý, giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy và có thể kiểm tra kiến thức, kỹ năng học tập, nghề nghiệp của học sinh, sinh viên một cách rõ ràng hơn.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]